วช. จัดการเสวนา เรื่อง “ธุรกิจ Functional Ingredients เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบต้นน้ำ”
วันที่ 27 กรกฎาคม 2567 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดการเสวนา “ธุรกิจ Functional Ingredients เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบต้นน้ำ” โดยมีวิทยากรจากผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ ผศ. ดร.พีรพงษ์ พรวงศ์ทอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ Mr. Semi Hakim Co-Founder & CEO Kok Projekt ศ. ดร.ภาวิณี ชินะโชติ สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย ศ. ดร.วิไล รังสาดทอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, รศ. ดร.ณัฐดนัย หาญการสุจริต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคุณพรพรรณนิล ศตวรรษธำรง สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจัดขึ้นภายในงาน อว. แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน ด้วยพลังสหวิทยาการ ณ ห้องประชุม MR 205 ชั้น 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ศ. ดร.ภาวิณี ชินะโชติ สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลสรุปในภาพรวมว่า แนวโน้มการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพในปัจจุบันยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชัน Functional Food และส่วนประกอบฟังก์ชัน Functional Ingredients เติบโตอย่างรวดเร็วจากปัจจัยหนุนด้านการเติบโตของ Wellness Economy การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และความต้องการอาหารโลกที่เพิ่มมากขึ้น ทำผู้ประกอบหลายรายเริ่มให้ความสนใจในการเข้าสู่ตลาด Functional Foods มากขึ้น Functional Foods คืออาหารที่ได้รับการปรับปรุงให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ประเทศไทยได้มีนโยบายการขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์อาหารซึ่งจะช่วยในการพัฒนาขีดความสามารถการออกผลิตภัณฑ์และขยายตลาดให้แก่ผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชันของไทย เพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านการผลิต Functional Ingredients จากวัตถุดิบของไทย รวมทั้งการสร้างความเข้าใจทางภาควิชาการร่วมกับภาคธุรกิจในการวาง Market positioning พัฒนาผลิตภัณฑ์เชิงสุขภาพร่วมกับเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการสามารถผลิต Functional Product แข่งขันได้ในระดับสากล
ถัดมาเป็นการเสวนา ในหัวข้อ “สถานการณ์การผลิต Food Ingredient ของประเทศไทย” หัวข้อ “Global trend of food business : From field to fork” และหัวข้อ “แนวโน้มและทิศทางการพัฒนา Food Ingredient ในประเทศไทย”
ทั้งนี้ วช. ขอเชิญชวนผู้สนใจ เข้าร่วมงาน “อว. แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND” สัมผัสประสบการณ์สุดล้ำ พบกับนวัตกรรมล้ำสมัย ผลงานวิจัยสุดล้ำ และกิจกรรมมากมาย ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร