วช. พร้อมยกระดับและสร้างคุณค่าด้านอาหารไทยให้เกิด “Thai Food Soft Power” ในระดับโลก

SHARE

วช. พร้อมยกระดับและสร้างคุณค่าด้านอาหารไทยให้เกิด “Thai Food Soft Power” ในระดับโลก

วันที่ 24 สิงหาคม 2567 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดการประชุมวิชาการระดับชาติ “1st International Symposium on Gastronomy and Sustainable Tourism” เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศในการเผยแพร่องค์ความรู้ ด้านวัฒนธรรมอาหารสู่วงการวิชาการในระดับโลก ร่วมเชื่อมโยงและแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้เชี่ยวชาญ ด้านวัฒนธรรมอาหาร และนักวิชาการด้านการท่องเที่ยว เพื่อนำไปสู่องค์ความรู้ด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารแบบองค์รวม เน้นอัตลักษณ์อาหารไทยสู่นานาชาติ โดย ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ มอบหมายให้ น.ส.ศิรินทร์พร เดียวตระกูล ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบวิจัย เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมวิชาการระดับชาติ “1st International Symposium on Gastronomy and Sustainable Tourism” พร้อมด้วย ดร.พรชณิตว์ แก้วเนตร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ และกิจการต่างประเทศ กล่าวต้อนรับ และ รศ.ดร.พรรณี สวนเพลง
ผู้บริหารจัดการศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานการประชุมวิชาการระดับชาติในครั้งนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน International Social Sciences and Business Research Conference ครั้งที่ 23 (ISGST2024) นอกจากนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรหลากหลายประเทศเข้าร่วมการประชุม
เพื่อแลกเปลี่ยน วิเคราะห์ และปรับเปลี่ยนความคิด มุมมองทางวิชาการ ร่วมพัฒนาบทความทางวิชาการให้เกิดประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ อาทิ Prof.Dr.Colin Michael Hall : Distinguished Professor of Marketing and Tourism Department of Management, Marketing & Entrepreneurship, University of Canterbury, New Zealand, Prof.Dr.Timothy Lee : Vice Dean, Faculty of Hospitality & Tourism Management, Macau University of Science & Technology (MUST), และ ศ. ดร.เทิดชาย ช่วยบำรุง ผู้อำนวยการหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) โดยการประชุมวิชาการระดับชาติ “1st International Symposium on Gastronomy and Sustainable Tourism” จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 23 – 25 สิงหาคม 2567 ณ อาคารบัณฑิตวิทยาลัย (แยกสวนรื่นฤดี) มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กรุงเทพมหานคร

น.ส.ศิรินทร์พร เดียวตระกูล ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบวิจัย กล่าวว่า สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมวิทยาศาสตร์ (สกสว.) ได้ให้ความสำคัญในการพัฒนากลไกเพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัย และนวัตกรรมทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาตินําไปสู่การพัฒนาศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญ (Hub of Talents) และศูนย์กลางด้านความรู้ (Hub of Knowledge) ซึ่งสนับสนุนการสร้างกลุ่มหรือเครือข่ายนักวิจัยที่มีความสำคัญระดับชาติ โดยศูนย์กลางผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร เป็นหนึ่งในศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญที่สำคัญในการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญเชิง “ศาสตร์” และ “ศิลป์” ระหว่างเครือข่ายนักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์การอาหาร นักพัฒนาการท่องเที่ยว และปราชญ์ด้านอาหารของท้องถิ่นไทย สู่การสร้างวิทยาการใหม่ เครือข่ายใหม่ ร่วมขับเคลื่อน “การท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนอาหารไทย” ให้เป็นที่รู้จัก เน้นการเสริมสร้างผู้เชี่ยวชาญและองค์ความรู้ในเชิงวิชาการ ผลักดัน สืบสาน ต่อยอดงานวิจัยและนวัตกรรม เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารไทยสู่เวทีโลก บนพื้นฐานงานวิชาการ พร้อมการประยุกต์ศาสตร์สู่การปฏิบัติ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันครัวไทยสู่ครัวโลก

นอกจากนี้ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงทางวิชาการและการวิจัย (MOU) ระหว่างศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิชาการ และการวิจัยด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร ได้แก่ University of Canterbury, NZ, Macao University of Science & Technology, Kyungsung University, Republic of Korea และ University of Nueva Caceres, Philippines

SHARE

ข่าวและประกาศอื่น ๆ

ขอเชิญชวนสมัครรับข่าวสารผ่าน “KRAC Newsletter“

“ศูนย์วัสดุยั่งยืนฯ” จัดประชุม 5th Zero-C & 1st i-SMaT มุ่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยสู่ความยั่งยืน

‘ศูนย์วัสดุยั่งยืนฯ’ ประชุม MTEC ร่วมขับเคลื่อนกลยุทธ์ End of Waste สู่เศรษฐกิจหมุนเวียน

เปิดฉาก “ศูนย์วัสดุยั่งยืนฯ” ปี2 พร้อมจับมือเครือข่ายสร้างผลผลิตวิจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน